VTH – Những người bạn của mình đa số đều trẻ tuổi hơn mình nhưng các bạn ý luôn tìm mình để lấy “năng lượng yêu đời” hi5 thực ra các bạn ấy không biết có lúc mình cũng “chán cái đời” này lắm, nhưng phải tự mình tìm “thuốc giải” cho mình mà thôi… Đọc được bài viết này cũng có nhiều điểm tương đồng với tinh thần đó, duy có điều thứ 9 thì… mình chưa “ly thân” được! Ke ke

Ảnh: melyfitserrano.com.

Không phải lúc nào bạn cũng cảm nhận được giá trị của cuộc sống này. Lúc đó, có thể là bạn đang gặp rắc rối trong chuyện tình cảm hoặc vướng mắc về vấn đề kinh tế… Thay vì đau đầu nghĩ cách giải tỏa stress thì bạn hãy làm mới mình ở những điều nhỏ nhặt nhất.

1. Ra khỏi nhà

Đi ra khỏi cái ổ ấm áp của bạn ngay lập tức! Bạn có biết tại sao cuộc đời bạn trở nên nhàm chán không? Đó là vì bản thân bạn thật nhàm chán!

Thật khó nghe nhưng thật sự bạn cần ngừng việc sợ hãi tất cả mọi chứ. Chẳng có gì sai khi thỉnh thoảng làm vài điều chệch khỏi qui tắc một chút để vui vẻ. Hãy luôn nhớ rằng: “Không mạo hiểm, không đạt được gì cả”. Bạn còn quá trẻ để cảm thấy nhàm chán. Bạn có biết cảm giác khi về già là gì không? Đó là bên cạnh chứng viêm khớp sẽ là cảm giác hối hận.

2. Luôn định sẵn kế hoạch vào cuối tuần

Hãy chắc rằng bạn đã lên kế hoạch với bạn bè để có thứ mong đợi vào cuối tuần. Nhiều người thường thất vọng vì điều này do họ thường làm ra vẻ bận rộn 24/7, và khi ngày thứ 6 hay thứ 7 đến, họ sẽ có kiểu như “Này, mình đang rỗi đây, có ai muốn đi chơi không?!”. Tất nhiên, bây giờ thì đã quá trễ!

Mọi người đã có kế hoạch sẵn sàng cho những bữa tiệc sinh nhật, rạp chiếu phim hay bất cứ thứ gì mà người ta thường làm vào những ngày này. Sau đó, họ sẽ cảm thấy bản thân thật đáng thương khi chỉ ở nhà ăn bỏng ngô và uống coca trong khi mọi người đang vui vẻ ngoài kia! Cách tốt nhất là luôn kết nối với những hoạt động của bạn bè để tránh rơi vào những kịch bản đáng buồn thế này.

3. Nói không với rượu bia

Đừng làm bản thân như trẻ con với ý nghĩ uống say sẽ làm cuộc đời bạn thú vị hơn, trừ khi bạn định nghĩa thú vị là làm cho mọi thứ trở thành một mớ hỗn độn, nhàm chán hơn cả ban đầu và tốn cả ngày hôm sau nằm lì trên giường. Và điều này không thể thực hiện nếu bạn vẫn còn đi học.

4. Đi du lịch

Kế hoạch cho một chuyến đi chơi cuối tuần, đặc biệt vào mùa hè nóng bức, khi đời bạn trở nên tệ hại bởi thời tiết. Tụ tập bạn bè, trù định một địa điểm và thực hiện nó. Hãy đặt chỗ trước khi bạn có cơ hội để đổi ý. Nó sẽ đáng giá với bạn. Những chuyến đi cuối tuần hiếm khi trở nên tệ hại trừ khi ai đó mang theo sự khó chịu ảnh hưởng đến người khác. Và đừng để họ làm điều đó.

5. Tìm một nửa yêu thương

Bạn nên tìm cho mình một người để yêu và được yêu. Sau các cuộc vui với bạn bè, sẽ có lúc bạn cảm thấy cô đơn, bạn làm gì để lấp đầy khoảng trống tẻ nhạt đó? Cuộc đời bạn có thể trở nên chán ngắt. Bạn không có ai để chia sẻ nó.

Hãy đi tìm một người bạn đời ngay! Ở ngoài kia có một vài người cũng đang tìm kiếm bạn đấy, họ tin rằng họ có thể tìm thấy bạn ở quán cà phê hay ở trung tâm mua sắm.

6. Đọc sách

Mua một quyển sách mới và để bản thân mình lạc vào thế giới của nó. Tuổi tác sẽ khiến não bạn bị thoái hóa và đọc sách là cách giúp não hoạt động thường xuyên (Thay vì có nếp nhăn trên mặt, bạn có thể phát triển nó trên não). Không nhất thiết phải là những quyển sách bác học, bạn có thể thử vài quyển sách bestseller mà mọi người đang đọc, đó là một cách hay để lấp đầy thời gian trống.

7. Tập thể dục

Đăng kí vào một phòng tập thể dục. Nếu bạn đang nhàm chán, bạn có thể thoải mái gặm nhắm cảm giác chán chường của mình với một cơ thể đẹp và khỏe mạnh.

8. Hãy bắt đầu một dự án thú vị

Làm một vài thứ nho nhỏ như album hình hay đồ chơi như bạn đã làm thuở nhỏ cho vui. Và bạn sẽ hạnh phúc vì đã hoàn thành nó.

9. Không ôm máy tính cả ngày

Cuối cùng, hãy quẳng máy tính của bạn sang một bên và ép bản thân đi ra ngoài. Đó là nơi mọi thứ thú vị đang diễn ra và bạn hãy cho bản thân cơ hội được tận hưởng cuộc sống bên ngoài thế giới ảo.

Minh Khoa
Nguồn megafun 

 1. hix nói:

  Khi nào cảm thấy nhàm chán thì hãy nghĩ đến hàng triệu người đang lê la trên khắp nẻo đường tìm việc. Doanh nghiệp đóng cửa, người lao động ra đường, các bạn trẻ mộng đời phơi phới vậy mà còn phải gánh trên vai cái nợ cơm áo.
  Hãy nghĩ đến đó thì sẽ thấy cái nhàm chán của mình là còn quá xa hoa.

 2. hix nói:

  TUỔI TRẺ ONLINE
  ___________
  http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/547565/that-nghiep-trong-thanh-nien-moi-chi-la-phan-noi%C2%A0tang-bang.html
  _____________________

  Thất nghiệp trong thanh niên: Mới chỉ là phần nổi tảng băng
  10/05/2013 08:15 (GMT + 7)

  TT – Đó là nhận định của ông Gyorgy Sziraczki – giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại VN – về con số vừa công bố cho rằng thanh niên VN độ tuổi 15-24 chiếm tới nửa số người thất nghiệp năm 2012.

  * Theo ông, đâu là lý do khiến quá nhiều người trẻ thất nghiệp và thiếu việc làm hoặc làm những việc dễ bị tổn thương?

  – Kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên ở nhiều mặt khác nhau.

  Thứ nhất là cắt giảm việc làm và quá trình tái cơ cấu của chính các doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đã dẫn đến mất việc. Khi điều đó xảy ra, thanh niên – vốn là những người thiếu kinh nghiệm và kỹ năng – trở thành người dễ bị đào thải nhất.

  Thứ hai, với những người lần đầu đi xin việc thì chính việc thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cũng khiến họ bị mất ưu thế so với những lao động trưởng thành.

  Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng thất nghiệp trong thanh niên mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên toàn quốc, thanh niên có xu hướng phải làm việc với thời gian dài theo những hình thức không đảm bảo, gián đoạn và không chính thức.

  Đó thường là những việc năng suất thấp, thu nhập kém, điều kiện làm việc nghèo nàn và không có bảo hiểm xã hội.

  * Điều gì sẽ xảy ra khi tỉ lệ thanh niên VN thất nghiệp cao như vậy?

  – Tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cao, cộng với khả năng tiếp cận việc làm tử tế thấp, đồng nghĩa với việc các bạn đang lãng phí tiềm năng nguồn nhân lực của đất nước. Điều ấy có thể kéo theo những tổn thất vĩnh viễn cho nguồn nhân lực và khả năng cạnh tranh dài hạn của doanh nghiệp và nền kinh tế.

  Giữa thất nghiệp, thiếu việc làm, nghèo đói và các vấn đề xã hội khác có mối liên quan qua lại. Đã có những bằng chứng cho thấy ở các nước đang phát triển, thanh niên, đặc biệt là phụ nữ trẻ, chiếm đại bộ phận lao động nghèo và chán nản. VN cũng không phải là ngoại lệ.

  * Vậy ILO có khuyến nghị gì giúp VN cải thiện việc làm cả về số lượng và chất lượng cho thanh niên?

  – Tôi cho rằng quá trình cải cách hiện nay trong hệ thống giáo dục và đào tạo là chìa khóa để khai thác tài năng, năng lượng và sức sáng tạo của thanh niên. Giáo dục nghề và kỹ thuật cần chú trọng hơn tới chất lượng và muốn làm được như vậy, tất cả các bên gồm người sử dụng lao động, người lao động và Chính phủ phải cùng gánh trách nhiệm.

  Một loạt chính sách khác cũng cần phải xây dựng để giúp quá trình chuyển đổi từ nhà trường tới nơi làm việc trở nên suôn sẻ hơn. Ví dụ như hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp, tìm việc phù hợp, thông tin thị trường lao động và các dịch vụ việc làm khác.

  Thực tập hay học việc là một công cụ mạnh để tạo ra được việc làm cho thanh niên, giảm thiểu việc người lao động có kỹ năng này nhưng lại phải làm việc đòi hỏi kỹ năng khác, đồng thời giúp thanh niên có thể thuận lợi chuyển từ thế giới học hành sang thế giới làm việc.

  Ngoài ra, chúng ta cần kêu gọi tinh thần kinh doanh và tự tạo việc làm để giải phóng tiềm năng kinh tế của giới trẻ bằng các biện pháp như đào tạo (cả trong công việc và trên ghế nhà trường), các dịch vụ hỗ trợ như hợp tác xã, tiếp cận tín dụng…

  Nhưng tự thân giáo dục, đào tạo và các chính sách thị trường lao động chưa đủ. Không thể giải quyết các thách thức việc làm thanh niên ở VN mà không thúc đẩy thay đổi cơ cấu nhằm giải phóng tăng trưởng, mà không điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô và những giải pháp tài khóa để tạo việc làm, tăng tổng cầu mà không cải thiện tiếp cận tài chính. Tất cả những điều này đều mang ý nghĩa then chốt cho mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

  TP.HCM: 19% số người thất nghiệp dưới 24 tuổi

  Ông Nguyễn Cao Thắng, phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM, cho biết từ năm 2010 đến nay, TP.HCM có 54.500 lao động dưới 24 tuổi thất nghiệp (đây là những người có quan hệ lao động – PV). Số thất nghiệp này chỉ chiếm gần 19% so với tổng số thất nghiệp toàn TP (287.000 người). Trong khi đó số người thất nghiệp của TP.HCM chiếm 30% tổng số người thất nghiệp cả nước.

  Tương tự, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, dẫn nghiên cứu của viện này với tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên VN vào mức từ 20%. Theo bà Hương, tỉ lệ thanh niên thất nghiệp cao có rất nhiều lý do, thứ nhất do các em mới chuyển từ trung học lên đại học, có em ở nhà chờ thi đại học, có em đã tốt nghiệp nhưng tạm thời chưa xin được việc làm…

  Tất nhiên, trong bối cảnh kinh tế năm 2012 khó khăn cũng kéo theo việc tăng tỉ lệ thất nghiệp, ví dụ về tỉ lệ GDP của VN đã giảm từ 7% còn 5%, mà theo tính toán thì cứ 1% GDP tương ứng với 200.000 lao động. Nhìn vào tỉ lệ giảm GDP nói chung cũng có thể tính toán được tỉ lệ lao động thất nghiệp.

  H.ĐIỆP – V.THỦY – T.CƯỜNG

  HƯƠNG GIANG thực hiện

 3. well nói:

  Nhìn về Hàn Quốc, sau Hiệp đình đình chiến giữa hai miền Triều tiên, Hàn Quốc có cơ cấu dân số 90% là nông dân nghèo khổ, nhưng nhờ chiến lược giáo dục đúng hướng, chỉ 20 năm sau họ đã có lực lượng lao động trẻ không thua kém các nước tiên tiến trên thế giới và bây giờ với dân số gần 50 triệu nhưng lại là một trong 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới.