Dinh thự xa hoa của vua Mèo

Đăng ngày 30/06/2011 trong mục Muôn mặt cuộc sống, Ngẫm nghĩ, Thời cuộc, Thư giãn Lượt xem: 1 861 lần

Với tổng diện tích 10.000m2 và nằm ở vị trí đẹp nhất của vùng Cao nguyên trắng, dinh thự của vua Mèo quả là ‘hoành tráng’ và hữu tình.

Dinh thự của vua Mèo gồm nhà chính và 2 dãy nhà hai bên, với tổng số 36 phòng; nằm trên một quả đồi, hai bên có núi, phía trước mặt có sông nước và núi mẹ bồng con. Từ khi bắt đầu xây dựng năm 1914, phải 7 năm sau, dinh thự mới hoàn thành (1921).

Thổ Ty Hoàng Yến Chao, cha đẻ của Hoàng A Tưởng, đã mời hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc đến trực tiếp thiết kế theo phong cách Á – Âu kết hợp và chỉ đạo thi công.

Để chọn được vị trí địa lý đẹp, Hoàng Yến Chao đã cho mời thầy địa lý giỏi người Trung Quốc sang tìm. Vật liệu xây dựng (gạch, ngói …) được sản xuất tại chỗ và rất tỉ mỉ từ khâu chọn đất đến việc nung trong lò bởi những thợ thủ công giỏi người Trung Quốc. Còn sắt, thép, xi măng được chuyển từ dưới xuôi lên.

Cấu trúc của dinh thự là hình chữ nhật liên hoàn khép kín. Để bước vào, phải leo lên mấy bậc cầu thang hai bên. Qua phòng chờ rồi mới bước vào khoảng sân rộng giữa dinh, ngay trước gian chính. Hai bên là hai dãy nhà ngang có bố cục và kiến trúc giống nhau.

Gian nhà chính có hai tầng. Mỗi tầng đều có ba gian phòng. Gian giữa tầng một là nơi hội họp, điều hành bộ máy cai trị, gian giữa tầng hai có đặt một bàn thờ bề thế. Trước mặt khu nhà chính có đắp nổi hai câu đối bằng chữ Hán với nội dung “Mùa xuân vĩnh hằng – Dòng họ hiển vinh“.

Mỗi dãy nhà hai bên đều có hai tầng, nhưng thấp hơn gian nhà chính. Mỗi tầng có ba gian. Trước đây, chúng được dụng làm phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ cho ba bà vợ của Hoàng Yến Chao, hai bà vợ của Hoàng A Tưởng và cho các vị cố vấn. Tiếp giáp hai giãy nhà này dãy nhà phụ, cũng có hai tầng dùng làm nhà kho và phòng ở cho lính, phu ở.

Đứng trên tầng hai của các gian nhà có thể nhìn thấy núi xung quanh và trước mặt là dòng suối mát và núi mẹ Bồng con. Phong cảnh sơn thủy hữu tình lại cộng thêm sự yên ả nơi đây khiến du khách cảm thấy thật dễ chịu, bình yên.

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu của khách thăm quan và quảng bá nét văn hóa đặc trưng của Bắc Hà, tầng 1 của gian nhà bên phải được dùng bán các sản phẩm được làm từ chính bàn tay của người dân nơi đây như trang phục dân tộc Mông, Tày và đồ trang sức, túi, đồ lưu niệm nhỏ xinh…; thậm chí, cả các sản phẩm khác như thuốc của người dân tộc, rượu các loại cũng có mặt nơi đây.

Đất Việt ghi lại một số hình ảnh Dinh Hoàng A Tưởng:

Dinh Hoàng A Tưởng được thiết kế theo phong cách Á – Âu kết hợp. Để vào, phải leo mấy bậc câu thang
Đi qua khoảng sân rộng ở giữa là gian nhà Chính, gồm hai tầng, diện tích 420m2.
Dãy nhà bên phải gian nhà Chính, giờ được dùng để bán các sản phẩm đặc trưng của vùng Cao nguyên trắng: trang phục dân tộc, thuốc chữa bệnh của người dân tộc, rượu …
Dinh nằm trên một quả đồi với vị trí địa lý đẹp nhất vùng
Kiến trúc kết hợp đông tây khiến Dinh thự trở nên độc đáo, nổi bật.
Hai bên Dinh đều là núi.
Trước mặt là dòng sông và núi Mẹ bồng con
Phong cảnh ở đây thật nên thơ
Du khách có thể mua các sản phẩm “made in Bac Ha” ở đây.
Các sản phẩm thổ cẩm đều được làm từ đôi tay người dân địa phương.

Những bức tranh mô tả vẻ đẹp của Cao nguyên trắng.

Anh Trần

Nguồn Đất Việt