Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2010-2011

Đăng ngày 02/01/2012 trong mục Học Văn, Sự kiện, Thời cuộc Lượt xem: 1 378 lần

Trong 2 ngày 30-31.12.2011, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành phiên họp Hội đồng Chung khảo xét giải thưởng văn học 2 năm 2010 và 2011. Đến tham dự có 12 thành viên Ban chấp hành Hội gồm các nhà văn, nhà thơ: Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân, Lê Quang Trang, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Khuất Quang Thuỵ, Phan Trọng Thưởng, Võ Thị Xuân Hà, Văn Công Hùng, Vũ Hồng, Nguyễn Hoa, Đào Thắng và 3 chủ tịch Hội đồng chuyên ngành: Nguyễn Khắc Trường (văn); Bằng Việt (thơ); Lê Thành Nghị (lý luận phê bình).

Theo quy chế, các thành viên Ban Chấp hành Hội có tác phẩm vào chung khảo không được quyền dự họp và bỏ phiếu: năm 2010 có 2 thành viên BCH có tác phẩm vào chung khảo là nhà văn Trung Trung Đỉnh và nhà văn Trần Đức Tiến; năm 2011 có nhà văn Đình Kính. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng có 1 tác phẩm vào vòng chung khảo năm 2010 nhưng ông đã tự nguyện xin rút khỏi danh sách dự xét giải.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 được trao cho 4 tập tiểu thuyết, truyện ngắnLính trận (Trung Trung Đỉnh – Hà Nội), Minh sư (Thái Bá Lợi – Đà Nẵng); Lỏng và Tuột (Trần Đức Tiến – Vũng Tàu), Giữa dòng chảy lạc(Nguyễn Danh Lam – TP.HCM) và 2 tập thơ: Bầu trời không mái che (Mai Văn Phấn – Hải Phòng), Sóng và khoảng lặng (Từ Quốc Hoài – TP.HCM).

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 được trao cho tiểu thuyết : Đội gạo lên chùa (Nguyễn Xuân Khánh – Hà Nội), tập phê bình lý luận Bàn về minh triết và minh triết Việt (Hoàng Ngọc Hiến), tập truyện ký Huyền thoại tàu không số (Đính Kính); 2 tập thơ Ngày linh hương nở sáng (Đinh Thị Như Thuý – Đăk Lăk) và Hoan ca (Đỗ Doãn Phương – Hà Nội).

Từ Quốc Hoài

Hai nhà văn của TP.HCM có tác phẩm đoạt giải năm 2010:

tập thơ Sóng và khoảng lặng của Từ Quốc Hoài (ảnh trên)

và tiểu thuyết Giữa dòng chảy lạc của Nguyễn Danh Lam (ảnh dưới)

Nguyễn Danh Lam

Nhìn tổng thể việc xét trao giải thưởng 2 năm 2010-2011, có thể thấy đây là bước đột phá của Hội Nhà văn Việt Nam mà nhiều năm qua chưa thể hiện được. Thứ nhất, danh sách nhà văn đoạt giải trải đều từ Bắc chí Nam, thoạt nhìn có vẻ mặt trận, nhưng cho thấy cách nhìn bao quát về tình hình văn học cả nước của Hội. Thứ hai, các tác phẩm đoạt giải đều xứng đáng, từng tạo được dấu ấn sáng tạo trong dư luận, tuy vẫn còn những tác phẩm xuất sắc khác cũng xứng đáng có khả năng trao giải lần này. Thứ ba, bước đột phá đặc biệt, là mạnh dạn trao giải cho những tác phẩm có thiên hướng cách tân, nhất và về thơ, và tác phẩm của các nhà văn trẻ.

Nguồn nhavantphcm