VTH – Bạn bè văn chương vừa bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của nhà  thơ trẻ Hoa Níp (tên thật là Trần Quang Minh Giảng) sinh năm 1985, mất do tai nạn giao thông tại thành phố Vũng Tàu. Mình chia sẻ vài kỉ niệm nhỏ với Níp, coi như những lời tiễn biệt cuối cùng với cậu em dễ thương…, bài đăng trên website Nhà văn tp.HCM tại đây:

>> Hạnh phúc mỉm cười dưới vách hoàng hôn – Hoa Nip

HOA NÍP ƠI! VỘI THẾ !

Tôi biết Hoa Níp khi anh còn là sinh viên Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, và được giải thơ trẻ trên một website văn chương. Sau này chị em gặp nhau, dễ dàng chuyện trò bởi Hoa Níp tính tình thân thiện, hóm hỉnh, biết “kính trên nhường dưới” và luôn “ga-lăng” với phái đẹp. Một lần tôi bị tai nạn ở chân phải nằm bệnh viện, Níp thường xuyên đến thăm hỏi và mang rất nhiều trái cây, anh còn ân cần ngồi bóc vỏ để “bà chị” bồi dưỡng cho mau khỏi.

KI NIEM HOA NIP

Những tấm hình kỉ niệm với Hoa Níp và bạn bè

Cuộc đời Hoa Níp khá thăng trầm, từ đời sống riêng lẫn sự nghiệp, nhưng anh luôn hồn hậu, lạc quan, chân tình với bạn bè văn chương. Níp có rất nhiều dự định, và thường say sưa kể về những khát vọng ấp ủ của mình. Anh từng học qua các đại học Giao thông vận tải, Kiến trúc, Khoa học xã hội và nhân văn… Níp có phong thái lãng tử, phóng khoáng, thích thử thách qua nhiều lĩnh vực: Mở quán cafe, phóng viên báo mạng, tư vấn công ty giải trí… Do thay đổi nhiều công việc và trải qua nhiều xáo trộn về môi trường sống nên giọng điệu thơ Níp cũng đa dạng, anh không ép buộc mình vào thói quen:

đi cạn chân trời
gặp nhau ở chỗ đường mòn
trước mặt là hoàng hôn
bên bờ là cỏ lạ
sau lưng là cát bụi
mịt mùng…

(Đi cạn thói quen – Hoa Níp)

một người
đi giữa đám đông
mà như đi giữa cánh đồng hoang vu
liệu
cậu ta có chần chừ
khi thời cơ đến lù lù đằng xa?

(Một người – Hoa Níp)

Đôi khi còn là những phấn khích mãnh liệt, thể hiện nhân sinh quan của một nhà thơ trẻ trước thời cuộc nhiễu nhương, trúc trắc:

Dù thế nào tôi cũng đứng dậy bước đi.
Không thể mãi như con lật đật nghiêng hai bên phải trái.
Bởi dòng máu nóng chưa bao giờ dừng lại.
Dòng máu Bốn ngàn năm.

(Thế giới nhiều sự thật – Hoa Níp)

Hoa Níp viết nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, tiểu luận, và chăm chỉ viết các status trên facebook. Anh chịu khó đọc và quen biết nhiều các gương mặt văn nghệ. Hoa Nip vẫn ấp ủ cho ra mắt bạn đọc một tập sách với trang bìa thật ấn tượng nhưng rất tiếc là anh chưa kịp hoàn thành ý định ấy thì đã ra đi.

Sáng nay vừa đến cơ quan, mở Internet, tôi bàng hoàng khi đọc thông báo của nhà thơ Lê Huy Mậu: Nhà thơ Hoa Nip đã từ trần vì tai nạn giao thông lúc 1 giờ 19 phút tại thành phố Vũng Tàu! Không thể tin nổi, tôi thấy mắt mình nhòa lệ. Khuôn mặt điển trai, giọng nói nhỏ nhẹ và nụ cười hiền lành của Níp vẫn hiển hiện trước mắt… Thế mà em đã mãi mãi đi xa khi tuổi đời đang ở vào lúc sung sức nhất, tuổi 32!

Tôi vừa nhận được nhiều cuộc điện thoại của bạn bè văn nghệ thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn về sự ra đi của một nhà thơ trẻ, một người bạn tử tế của anh em văn nghệ Vũng Tàu, TP.HCM.

Sao mà vội thế hả Hoa Níp, thôi thì mong em thanh thản nơi thế giới tĩnh lặng, bạn bè vẫn mãi nhớ em!

Cuộc chia ly nào không cần sự cháy.
Trong sắc xuân, dưới cội anh đào.
Tôi ích kỷ rồi chăng khi chỉ cháy cho riêng mình.
Anh đào chỉ đẹp khi hoa đang rơi với gió mùa xuân.
Vì lúc rơi là lúc người ta đang cháy.
Vì khi rơi là khi đẹp nhất.
Và nhớ những chiếc đèn trời tôi thả.

(Cần chuẩn bị cho cuộc chia ly- Hoa Níp)

11h15’ ngày 25.5.2016

VŨ THANH HOA

———————-

  • Nhà thơ Hoa Nip tên thật là Trần Quang Minh Giảng, quê gốc Hà Tĩnh, sinh năm 1985 ở Vũng Tàu trong một gia đình nhà giáo.
  • Từng là sinh viên các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh: Giao thông vận tải, Kiến trúc, Khoa học xã hội và nhân văn. Hiện làm truyền thông tại Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Nhà thơ trẻ Hoa Níp là đại biểu tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc tại Thái Nguyên và Tuyên Quang năm 2011.
  • Vào lúc 01g20 sáng ngày 25 tháng 5 năm 2016, nhà thơ Hoa Níp đã đột ngột từ trần sau một tai nạn giao thông ở Vũng Tàu.

Nguồn nhavantphochiminh