VTH – Hình như từ ngày có Internet người ta mới hay dùng cụm từ “sống ảo” nhưng mình thấy nhiều người đã “sống ảo” từ lâu, “ảo” bằng những lời khen không thật của một số người có “động cơ” hoặc “ảo” do chính mình huyễn hoặc. Mời bạn đọc thêm về vấn đề này qua bài viết trên báo Vũng Tàu Chủ Nhật số 26 (24/7/2016) tại đây

ninh sep

SỐNG ẢO

Sống “ảo” không chỉ diễn ra trên mạng xã hội, không chỉ những người chơi facebook mới bị ảo tưởng bởi những lời khen có cánh, những cái like (thích) gây nghiện. Sống “ảo” còn xảy ra ở đời thực, khiến nhiều người lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đối diện sự thật bẽ bàng.

Một giám đốc sau khi về hưu được ít lâu, than thở với bạn bè: “Tớ thấy sức khỏe tớ còn tốt hơn hồi còn đương nhiệm nhưng sao thành tích thể thao của tớ xuống dốc thế nhỉ?”. Mấy người bạn nghe xong chỉ cười. Có một “bí mật” mà vị cựu giám đốc ấy không biết rằng khi còn đương chức, “năng khiếu thể thao” của ông vẫn chỉ ở mức vậy nhưng vì cấp dưới thường phải có sự sắp xếp để ông luôn “đoạt thứ hạng cao” trong các cuộc thi. Trong khi xếp lịch thi đấu, họ đã sắp xếp sao cho ông gặp thuận lợi khi toàn phải gặp các đối thủ dễ chơi hoặc là “quân xanh” để sếp luôn đạt thứ hạng. Bao năm “sống ảo”, ông cứ ngỡ mình có năng khiếu hơn người về môn thể thao ấy cho đến khi về hưu, bí mật được “bật mí” mới khiến ông giật mình…

Một vị giám đốc khác thì có sở thích kể chuyện tiếu lâm. Mỗi khi công ty tụ tập liên hoan, họp hành, ông thường được “lính” gợi ý kể chuyện hài. Trong câu chuyện, ông còn thêm thắt, hư cấu cho tăng phần sinh động. Dù chuyện chưa đến hồi kết nhưng cánh nhân viên nam đã cười nghiêng ngả, còn mấy nhân viên nữ thì tấm tắc khen: “Sếp mình là một người vui tính và có duyên đặc biệt!”. Một hôm ở nhà cao hứng, vị giám đốc bèn trổ tài kể chuyện tiếu lâm cho vợ con nghe. Chuyện kể xong nhưng chả thấy ai cười, ông có vẻ bực bội cho rằng cả nhà không biết khôi hài. Bà vợ đành gượng gạo cười cho yên cửa yên nhà, nhưng cậu con trai vốn tính thẳng thắn thì nói luôn rằng mấy chuyện tiếu lâm này ai cũng biết cả rồi, ba kể lại chẳng hấp dẫn gì lại còn “thêm mắm, thêm muối”, nghe chán òm!

SONG AO

Minh họa của MINH SƠN (Báo BRVTCN)

Lại có bác hàng xóm kia đang bình thường bỗng nổi hứng xuất khẩu mỗi ngày đôi ba bài… thơ. Từ đó, tâm hồn bác cứ mơ mơ màng màng. Phong thái bác cũng đột ngột thay đổi, từ một người vốn mộc mạc, giản dị trở thành người đàn ông lãng tử, chịu chơi…Để các “tác phẩm” của mình “đến gần công chúng” hơn, bác ấy luôn sẵn lòng mời ăn sáng, uống cà phê, rồi tổ chức nhậu thịt dê, thịt cầy…những nhóm bạn thuộc đủ mọi thành phần cả ngoài đời lẫn trên mạng. Nhóm này lại kéo thêm nhóm kia, chả mấy chốc số lượng “fan hâm mộ” của bác ấy tăng vùn vụt. Trong các cuộc vui, bác say sưa đọc các bài thơ do mình sáng tác, rồi lại hát các bài hát phổ từ thơ của mình… Các “fan hâm mộ” thì vừa dùng bữa, vừa vỗ tay tụng ca “nhà thơ” lên tận mây xanh (dĩ nhiên mọi chi phí do bác ấy đài thọ). Bác còn bỏ tiền túi in vài tập thơ, vài đĩa CD diễn ngâm biếu tặng cho bạn bè khắp cả nước, có những người chưa một lần đọc, một lần nghe “tác phẩm” ấy nhưng cứ tấm tắc khen ngợi “Sao mà thơ của bác hay thế, tình cảm thế, độc đáo thế!” và bác thì ngỡ mình sắp thành “đại thi hào” đến nơi! Một lần bác lại tổ chức ăn nhậu tưng bừng để ra mắt tập thơ thứ 3, khi các fan hâm mộ no say ra về, vợ bác mới nhỏ nhẹ nói với bác rằng:
– Ông ạ, lúc tôi ngồi ở dưới bếp rửa bát, có nghe thấy hai “người hâm mộ” chê ỏng chê eo thơ ông trong “toa-lét”!
– Chúng nó chê thế nào? – Bác nghe mà nóng mặt bừng bừng. Bà vợ vẫn khẽ khọt:
– Các cậu ấy bảo đọc mấy chục bài trong mấy tập thơ của ông chỉ thấy quanh quẩn những cụm từ “run rẩy, xao xuyến, bồi hồi, lưu luyến” lặp đi lặp lại nhạt thếch còn một số bài lại bắt chước những nhà thơ nổi tiếng một cách vụng về. Ông phải vay mượn tiền để in thơ rồi toàn biếu không người ta, còn mời họ ăn uống, mà nào họ có khen thật lòng đâu!…”

Luôn tạo cho mình có niềm tin và khát vọng trong cuộc sống để vươn tới những mục đích tốt đẹp hơn là điều rất nên làm, nhưng cũng cần tỉnh táo để không bị những lời tụng ca “có cánh” làm mờ mắt, hoang tưởng về những khả năng nổi bật của bản thân, có khi thành kẻ đáng thương trong những câu chuyện sau lưng bạn.

VŨ THANH HOA

Nguồn: Báo BRVT