Thế nào là người tẻ nhạt?

Đăng ngày 09/06/2016 trong mục Hậu trường, Muôn mặt cuộc sống, Thời cuộc Lượt xem: 2 878 lần

VTH – Xinh đẹp, có bằng cấp, cuộc sống sang chảnh… Sao cô ấy không tự tin, sao cô ấy không vui vẻ, sao cô ấy khó có một người bạn thân tình? Có phải vì cô ấy quá tẻ nhạt? Nhưng thế nào là tẻ nhạt?

Hầu hết ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có cuộc sống vui vẻ, được thỏa sức vui đùa bên những người bạn vui tính, thân thiết. Sẽ không có ai muốn ở bên cạnh một người không có gì để chia sẻ, trò chuyện hoặc tệ hơn là hay kêu ca.

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ĐH Virginia đã chỉ ra rằng, nhiều người tham gia đã chọn cho mình cú sốc điện thay vì phải ngồi đối diện với những suy nghĩ của người nhàm chán. Cùng điểm lại dấu hiệu nhận biết một người nhàm chán qua danh sách tổng hợp của trang Business Insider dưới đây.

1. Người nhàm chán luôn tạo bầu không khí trầm lắng, tẻ nhạt

Thay vì cùng đồng cảm, góp vui cho câu chuyện thì những người nhạt nhẽo luôn khiến buổi gặp gỡ bị rơi vào thái cực một chiều. Một người thì cứ im lặng, lắng nghe và không nói gì cả, hoặc không thì làm việc riêng, tỏ ra uể oải, không để tâm vào những gì người kia nói.

2. Lặng im nghe mọi người “muốn nói gì thì nói”

Dường như những người này đã bỏ quên ngôn ngữ của mình ở nhà nên khi đến với các cuộc hội họp, họ thường nói rất ít, hoặc có chăng thì không nói gì, lặng im nghe người khác nói, đôi khi gật đầu vài giây để tỏ ra lịch sự.

Nếu như bị hỏi, những người này sẽ nói với âm lượng khá nhỏ, khó có thể nghe rõ và bỏ qua ngôn ngữ cơ thể – một trong những phương pháp giúp cuộc nói chuyện trở nên hấp dẫn hơn.

3. Không có năng khiếu làm mọi người cười

Đương nhiên, với những người nhàm chán, họ sẽ rất khó có thể “tạo ra tiếng cười” hay thể hiện mình là người hài hước trước mặt người xung quanh.

4. Người nhàm chán luôn lặp đi lặp lại một điều tương tự

Chuyên gia tâm lý Andy Warwick cho biết, những người nhàm chán thường lặp đi lặp lại một việc làm của mình. Ví dụ, họ chỉ gọi một loại nước uống quen thuộc khi đi cà phê, tới một địa điểm nào đó chỉ bằng con đường cũ… mà không dám thử thách với những điều mới lạ. Có thể nói, những người nhàm chán sẽ sống một cuộc sống ít vận động.

5. Khi được hỏi có gì mới không, người nhàm chán thường trả lời là “không có gì”, “vẫn vậy”

Đây được coi là một trong những dấu hiệu rõ nhất về việc cuộc sống của bạn đang trở nên quá nhàm chán và tẻ nhạt. Để thoát ra khỏi điều này, bạn cần giữ cho tâm trí mình được cởi mở hơn, đọc nhiều sách truyện hay học một ngôn ngữ khác cũng là cách để làm mới bản thân.

6. Luôn né tránh, không đưa ra ý kiến trước bất cứ vấn đề gì

Một người tẻ nhạt thường không đưa ra ý kiến riêng của mình mà đồng ý theo số đông. Không những thế, họ cũng không “buồn” phản bác lại ý kiến người khác nói mặc dù biết rõ nó sai.

Theo các chuyên gia, dường như với họ, không dám thử thách, nêu ra ý kiến của mình đã trở thành thói quen khó có thể bỏ.

7. Không biết cách kết thúc một câu chuyện

Hầu hết những người khéo ăn nói thường có “bí kíp” để kết thúc câu chuyện của mình một cách hấp dẫn và lý thú. Tuy nhiên, những người tẻ nhạt thường bỏ dở câu chuyện hoặc chuyển chủ đề đang nói một cách khá kỳ cục.

Người thoải mái, vui vẻ sẽ cố gắng kiểm soát mọi thứ, luôn thu hút sự chú ý của người đối diện và tìm điểm dừng thích hợp cho những câu chuyện dù đơn giản của mình.

8. Không hiểu quan điểm của người khác

Đây được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết người tẻ nhạt. Họ thường không thể hoặc không muốn hiểu kinh nghiệm, quan điểm của người khác. Nói đơn giản, họ khá bảo thủ và không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và cảm nhận cuộc nói chuyện.

9. Không muốn đi chơi, đi du lịch hay không biết làm gì vào thời gian rảnh

Ai cũng đồng ý rằng, du lịch là một phần tất yếu của cuộc sống chúng ta. Càng đi du lịch, trải nghiệm, gặp gỡ nhiều người, bạn càng có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa.

Một người vui tính, năng động sẵn sàng “xách ba lô lên và đi”, nhưng một người nhàm chán thường hiếm khi làm gì vượt quá tiêu chuẩn mình đã đặt ra – chủ yếu là ngủ và làm việc.

10. Quá nghiêm túc trong mọi việc

Sự nghiêm túc là cần thiết nhưng lúc nào cũng nghiêm túc sẽ khiến bạn trở nên nhàm chán trong mắt người khác. Lý do là bởi người đối diện sẽ cảm thấy bạn “một màu”, khó gần và không thể hòa nhập được với những người xung quanh. Do đó, bạn hãy tìm kiếm cơ hội chứng tỏ bản thân, cười nhiều hơn và thả lỏng cơ thể khi ở bên những người bạn thân thiết.

11. Sẵn sàng phàn nàn, kêu ca về mọi thứ cả ngày

Có một sự thật là kể cả người thân hay bạn bè cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì những lời kêu ca, phàn nàn của bạn hàng ngày. Mọi người đều có vấn đề riêng, do đó, việc kêu ca không chỉ chứng tỏ bạn là một người tẻ nhạt mà căn bệnh “phàn nàn” sẽ khiến người xung quanh thấy bạn nhàm chán, “bỏ chạy” nhanh hơn.

Nguồn kênh14