Thu hồi và hủy tập thơ ‘Thành phố dịu dàng’

Đăng ngày 14/06/2017 trong mục Sách in, Thơ, Thời cuộc Lượt xem: 2 248 lần

>> Ông Phạm Xuân Nguyên từ chức Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa có quyết định “Thu hồi và hủy tập thơ “Thành phố dịu dàng” xuất bản năm 2015”.

Đây là tập thơ xuất bản từ năm 2015, gồm 48 bài của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định trao giải Nhất Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII.

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) cũng đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành tập thơ này. Trong công văn số 47/NXBHNV gửi Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Nguyễn Quang Thiều nêu rõ: “Nhà xuất bản Hội Nhà văn đồng ý với nhận định của Cục Xuất bản, In và Phát hành: “Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, số phận con người với sự đôn hậu, chân thành, xen lẫn day dứt, xót xa của tác giả. Tuy nhiên, 2 bài thơ “Lúc ấy…” và “Những điều ấy…” có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý”.

Bìa tập thơ Thành phố dịu dàng. Ảnh: KM.

Nhiều ý kiến cho rằng, tập thơ này có những bài “bôi đen lịch sử, bôi đen nền giáo dục”. Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã làm việc với biên tập viên và tác giả để rút kinh nghiệm trong công tác biên tập; đồng thời quyết định thu hồi, hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015 và sẽ in lại tập thơ sau khi loại bỏ hai bài thơ nói trên.

Ông Phạm Ngọc Thành cũng cho biết, Hội VHNT Quảng Ninh đã hoàn chỉnh văn bản báo cáo, trình UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định không trao giải thưởng cho tác phẩm “Thành phố dịu dàng”. Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long được trao lần đầu tiên năm 1975.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh liên tiếp tham dự và dành giải nhất thơ suốt 5 kỳ (từ 1975 đến 2000). Năm 2006, ông cũng gửi tác phẩm “Bản xô-nát hoang dã” dự thi nhưng bị khiếu kiện, phải xin rút giải. Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ 8, vợ ông Minh, nhà thơ Phạm Thị Diễm cũng được trao giải ba với tập thơ Cõi xanh.

dinh-chi-phat-hanh-tap-tho-thanh-pho-diu-dang-cua-tran-nhuan-minh-1

Nhà thơ Trần Nhuận Minh

KIỀU MAI SƠN

Theo Tuổi trẻ

  • Tiểu sử nhà thơ Trần Nhuận Minh: 

Nhà thơ Trần Nhuận Minh sinh ngày 20/8/1944, quê ở làng Điền Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1982, uỷ viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam. Ông là anh ruột của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Hiện ông đang sống và viết tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh liên tiếp tham dự và dành giải nhất thơ suốt 5 kỳ (từ 1975 đến 2000). Năm 2006, ông cũng gửi tác phẩm “Bản xô-nát hoang dã” dự thi nhưng bị khiếu kiện, phải xin rút giải.

Sau đây là hai bài thơ được đề cập ở trên :

NHỮNG ĐIỀU ẤY…

Yêu ai thì bịa cho họ lắm điều hay
Ghét ai thì vu cho họ nhiều lầm lỗi
Tôi nhận ra những điều ấy trong sách giáo khoa
Dạy các thế hệ trẻ con về sự trung thực…

LÚC ẤY…

Một học sinh lớp 12 đuổi đâm thầy giáo
Anh chạy theo can và bất ngờ bị đâm thủng ngực
Lúc ấy trên truyền hình đang có cuộc mít tinh
Ca ngợi nền giáo dục của chúng ta vô cùng ưu việt..

  1. Ba nguyễn nói:

    Người ta thích thì có thể thổi quả bóng nhỏ thành to,hoặc ngược lại.Nhưng cuộc sống thì đừng suy diễn.Giọt sương nhìn thấy bầu trời,nhưng đó là bầu trời lác.Anh Nhuân Minh ơi,đừng đứng về nơi có quá thừa tiếng khen,tâng bốc.