VTH – Nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Trương Đăng Dung gửi vuthanhhoa.net. Mời bạn yêu thơ thưởng thức:

>> Em là nơi anh tị nạn – Trương Đăng Dung

bong nguoi

Lên cao lên cao

Lên cao lên cao, tôi nhìn thấy gì từ phía trên thành phố? Nhà chọc trời bóng đổ, sông oằn mình trôi như thể đã lâu rồi trời với sông không muốn nhìn nhau nữa. Lên cao lên cao, tôi nhìn thấy gì từ phía trên thành phố? Những hàng cây lá đỏ trong gió lạnh chơi vơi, như thể đã lâu rồi gió với cây không muốn nhìn nhau nữa. Lên cao lên cao, tôi nhìn thấy gì từ phía trên thành phố? Một cánh chim không tổ trên lớp lớp sóng người, như thể đã lâu rồi người với chim không muốn nhìn nhau nữa. Lên cao lên cao, tôi nhìn thấy gì từ phía trên thành phố? Những mặt người khốn khổ chen chúc dưới mặt trời, như thể đã đến thời người với người không muốn nhìn nhau nữa. Lên cao lên cao lên cao…

Tin nhắn cho em

Đêm nay trời đầy sao. Điều gì xẩy ra nếu mỗi ý nghĩ của anh về em có thể nở một bông hoa?
*
Thế giới này không còn chỗ bình yên. Em là nơi anh tị nạn.
*
Kỉ niệm cứu rỗi chúng ta, nó lưu giữ thứ ánh sáng làm cho gương mặt ta mãi mãi là gương mặt con người.
*
Anh muốn em là quá khứ để anh sống bình yên trong hiện tại; anh muốn em là hiện tại để anh hi vọng vào tương lai; anh muốn em là tương lai để kí ức anh tự do bừng sáng.
*
Đêm nay trời đầy mây. Điều gì xẩy ra khi ký ức không cất giữ cuộc đời ta an toàn nhất?

bong chimSách của Giô-na

Nếu Giô – na rao truyền sứ điệp
về sự hủy diệt của Thành Ninive
Thành Ninive vẫn vẹn nguyên

Nếu Giô – na không rao truyền sứ điệp
về sự hủy diệt của Thành Ninive
Thành Ninive vẫn vẹn nguyên

Tin tưởng Thành Ninive sẽ không bị hủy diệt
Giô – na không rao truyền sứ điệp
tin tưởng Thành Ninive sẽ bị hủy diệt
Giô – na rao truyền sứ điệp

Giô – na rao truyền sứ điệp
Thượng đế thì cười

Sách của Gióp

Tai họa bất ngờ ập xuống
những đứa con bị giết
những người bạn hiểu sai
nỗi đau này
như mũi tên
Đấng Toàn Năng bắn vào tim Gióp

Không ai tin Gióp là người công chính
Gióp oán hận ngày sinh
than thở phận người
trong mắt Đấng Toàn Năng
không có mặt trăng nào đủ sáng
không có vì tinh tú nào tinh sạch
loài người chỉ như sâu bọ
con cái loài người khác chi một loại côn trùng

Gióp ngước mắt nhìn lên các tầng trời
quan sát những đám mây di chuyển
âm phủ lộ ra
địa ngục không có màn che
trái đất treo lơ lửng

Khi quyền năng và sự khôn ngoan thiên thượng
của Đức Chúa Trời lên tiếng
Gióp không còn tự tin vô tội
Gióp ghê tởm chính mình
Và ăn năn trong tro bụi

giữa nỗi đau và đức tin
sợ hãi và quyền uy
Gióp thỏa hiệp

Bên mộ một nhà thơ

(Tưởng nhớ bạn thơ Hollo Andras)

Nơi bạn nằm thung lũng dưới trời Âu
những ngọn gió qua đây mang đủ sắc màu
nước Hung mới
nỗi đau vẫn cũ.

Xưa, những người Hung lênh đênh, phiêu bạt
nay, những người di cư tìm đến nơi này
trước mắt là hàng rào dây thép gai
sau lưng là cái chết.

Thế giới vẫn không ngừng tiếng súng
đạn bắn vào con người trong chiến tranh
đạn bắn vào con người trong hòa bình
lớp lớp xương người làm cốt sắt
bê tông trái đất nặng nề quay.

Không có gì mới đâu, thi sĩ
mỗi ngày sống là một ngày thất vọng
từ Tây sang Đông
người sợ con người.

Hai mươi bốn năm rồi thêm một lần khóc bạn
giữa châu Âu bất an
tôi ngửa mặt nhìn Trời.

Mocsa – Hungari 27.8.2016

TRƯƠNG ĐĂNG DUNG

  1. A Christian nói:

    Khi đọc Kinh Thánh không nên suy diễn chủ quan với mục đích bài xích, chế giễu ý nghĩa giáo huấn của Kinh Thánh. Giôna lúc ban đầu không muốn đi rao truyền sứ điệp vì ông cho rằng dân thành Ninive đã phạm nhiều tội ác ghê tởm nên đáng bị trừng phạt, ông không muốn cho họ được tha thứ. Đây cũng là ý nghĩ chung của nhiều người trong chúng ta, khi thấy những người nào đó gây quá nhiều tội ác thì chúng ta chỉ mong họ bị trừng phạt cho đáng đời. Nhưng ý muốn Chúa không giống với ý muốn con người, vì tình yêu thương, nhân từ Chúa không muốn con người bị trừng phạt mà muốn họ ăn năn để được tha thứ. Chính vì vậy sau khi Giôna bị Chúa bắt buộc phải thực thi nhiệm vụ thông báo sứ điệp, cư dân thành Ninive đã ăn năn và được tha thứ. Giôna đã giận dỗi Chúa vì điều này và đi ra khỏi thành ngồi dưới cài chòi để quan sát. Một dây leo mọc lên phía trên chòi che nắng cho Giôna, nhưng sau đó dây leo bị sâu cắn chết, làm ông bị nắng chói và say nắng ngất đi, điều này làm ông càng thêm tức giận Chúa vi làm cho dây leo bị chết. Nhưng Chúa trả lời ông: “Ngươi tiếc rẻ một cái dây leo nhỏ bé, còn ta chẳng tiếc rẻ thành Ninive với mười hai vạn con người hay sao?” Đó là bài học về lòng bao dung của câu chuyện Giôna, hoàn toàn không phải vì Giôna biết trước Chúa chắc chắn không hủy diệt thành Ninive nên ông không chịu đi rao truyền sứ điệp như tác giả bài thơ ở trên xuyên tạc. Sách Giôna còn có một ý nghĩa sâu xa hơn là tiên tri về Đấng Cứu thế (Chúa Giêsu) sẽ đến thế gian thực hiện sứ mệnh cứu rỗi con người để ai ăn năn và tin nhận Chúa thì sẽ được tha thứ cũng như người dân thành Ninive. Sự việc Giôna bị cá nuốt phải ở trong bụng cá 3 ngày cũng là dự ngôn về việc Chúa Giêsu sẽ phải chết và sẽ sống lại sau 3 ngày.
    Về câu chuyện của Gióp, ông thực sự là một người công chính, nhưng bài học ở đây là con người dù tốt đến đâu cũng đều có lỗi lầm, Gióp cũng vậy, nên con người không nên kiêu ngạo mình là người tốt mà phải luôn biết khiêm tốn, hạ mình và có tấm lòng biết ăn năn trước mặt Chúa. Đó không phải là sự thỏa hiệp với uy quyền, điều này chỉ đúng với những ai quỳ gối, cúi đầu trước con người là những kẻ nắm giữ quyền lực của thế gian để mưu cầu danh lợi hư không mà thôi. Thường thì những người biết kính sợ và hạ mình trước mặt Thiên Chúa luôn luôn đứng thẳng trước con người, không biết sợ hãi khuất phục trước uy quyền của con người, và ngược lại những người phủ nhận Thượng đế, thậm chí đả kích, phỉ báng Chúa thì lại rất yếu hèn, sợ hãi khi đứng trước người có uy quyền.
    Kinh Thánh là một tác phẩm rất lớn, một kho tàng trí tuệ của con người được tích lũy qua hàng nghìn năm với nhiều tầng lớp ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đụợc phổ biến bằng hàng trăm thứ tiếng trên thế giới, cho nên với một người chỉ có hiểu biết sơ sài thì không dễ gì phủ nhận giá trị của nó được. Đừng bao giờ lấy trí óc hữu hạn của con người để dò xét sự vô biên của Thượng đế, vì con người dù tài giỏi đến đâu thì tư tưởng của họ cũng nhỏ bé lắm:
    “Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu” (Isaiah 55:8-9)