Tình bạn giữa hai nhà thơ hàng đầu của Đức: GOETHE & SCHILLER

Có người dịch từ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tên hai ông “nôm na” GOETHE : “Gơt” và SCHILLER: “Si lơ”. Đây là  mối quan hệ “đặc biệt” của 2 người chênh lệch nhau 10 tuổi ; một người chết năm 46 tuổi , một người chết năm 83 tuổi ; nhưng họ bất tử trong thi đàn của Đức, tình bạn của họ còn để lại dấu ấn qua 1000 bức thư , nó đã được in bán rộng rãi rộng rãi , thậm chí có thể mua tác phẩm 1000 bức thư này qua mạng amazon.com . Họ là Goethe và Schilller !

4

Schiller quen Goethe năm 1785 (khi ấy Goethe 36 tuổi , còn Schiller 26 tuổi) ; đến năm 1790, (khi ấy Goethe 41 tuổi , còn Schiller 31 tuổi ) tình cảm mới thật sự nở rộ. Goethe hơn Schiller 10 tuổi, nhưng không vì thế mà có khoảng cách giữa hai người. Người ta đếm lại trong khoảng 10 năm bè bạn ngắn ngủi ấy (Schiller mất trước Goethe 20 năm), 2 người đã trao đổi hơn 1000 bức thư. Schiller gọi khoảng thời gian đó là “biến cố trọng đại nhất“ trong đời mình.

1-Johann Wolfgang von Goethe (28 tháng 8 năm 1749–22 tháng 3 năm 1832) được coi là một trong những vĩ nhân trong nền văn chương thế giới, ông là một nhà thơ, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia, nhà văn nhà khoa học, họa sỹ của Đức. Do đó ông là một trong số ít những người được xem là nhà thông thái. Hầu hết các tác phẩm của ông trường tồn với thời gian, một trong những số đó là kịch thơ Faust gồm 2 phần, tác phẩm này là một trong những đỉnh cao của nền văn chương thế giới Những tác phẩm văn chương nổi tiếng của ông là Wilhelm Meister’s Apprenticeship và tiểu thuyết dưới dạng thư Nỗi đau của chàng Werther…

Goethe là một trong những gương mặt điển hình của văn chương Đức đã thoát khỏi trường phái cổ điển Weimar ở Đức trong cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, sự đoạn tuyệt này cũng trùng với thời kỳ khai sáng, và chủ nghĩa lãng mạn. Ông có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn chương thế giới đặc biệt là ở châu Âu, nhiều tác phẩm của ông là nguồn cảm hứng trong âm nhạc cổ điển Đức, kịch, thơ, và triết học.
Đối với những người lãng mạn tiêu cực thì họ có thái độ bi quan trốn chạy cuộc đời, họ thường tìm về quá khứ vào mộng ảo hay thu mình vào “cái tôi” bí ẩn, thiên định về cuộc đời, về ái tình, về cái chết (Nỗi lòng chàng Werther của Johann Wolfgang von Goethe).

2-Johann Christoph Friedrich Schiller (1759–1805), từ 1802 là von Schiller, là một nhà thơ, nhà viết bi kịch và triết gia người Đức. Ông được xem như là nhà viết bi kịch có tầm quan trọng nhất và cùng với Goethe, Wieland và Herder là người đại diện quan trọng nhất của phong trào Văn học cổ điển Weimar.
Ông được mệnh danh là “Shakespeare của văn học Đức”. Các khúc ca ballad của ông thuộc vào trong số những bài thơ Đức được yêu thích nhất
Tên đầy đủ là Johann Christoph Friedrich Schiller, sinh ngày 10 tháng 11 năm 1759 tại Marbach (Wurtemberg), con của một bác sĩ giải phẫu trong quân đội. Trong lúc đó, thân phụ ông đang bận bịu với cuộc chiến tranh Bảy năm. Ông được đặt tên theo vua Phổ lúc đó là Friedrich II Đại đế; tuy nhiên, gần như tất cả mọi người gọi ông là Fritz.

6

Schiller và Goethe có công lớn nâng thể thơ Ballade của Đức lên một tầm vóc nghệ thuật mới, sâu sắc và cao đẹp hơn. Phong cách đó đã ảnh hưởng đi khắp châu Âu sau này. Schiller được mệnh danh là “Shakespeare của văn học Đức“, ngoài ra còn có các cách tôn vinh là: “nhà thơ triết học“, “triết gia chính trị“, “nhà thơ của tự do“

Huyền thoại về tình bạn của họ là niềm tự hào của nhân đân Đức tong lĩnh vực thi ca, đã có hai trái núi sừng sững bất tử. Nhân dân Đức đã tạc tượng của hai người, cầm chung vòng nguyệt quế đứng trước nhà hát Deutsche National Theater tại Weimar, như một sự minh chứng và nối dài cho tình bạn vĩ đại giữa hai thi sĩ lớn nhất nước Đức.

5

Hai bài thơ của hai đại thi hào :

BÀI CA ĐÊM – JOHANN WOLFGANG VON GOETHE (1749-1832)

Ngọn cây phăng phắc đứng im
Cánh rừng không thấy tiếng chim gọi đàn
Vinh quang tột đỉnh núi ngàn
Không bằng chính bạn ngập tràn lặng câm

GỬI MÙA XUÂN – FRIEDRICH SCHILLER (1759-1805)

Cánh đồng rực rỡ hoa tươi
Thiên nhiên hoan lạc mỉm cười với xuân
Tim ta vui sướng vô ngần
Tặng nàng một bó hoa xuân mỹ miều
Trước nàng ta ngỏ lời yêu
Cánh đồng hoa đẹp nói nhiều hộ ta
Niềm hoan lạc dâng chan hòa
Thiên nhiên ban tặng mùa hoa tưng bừng

Bài và ảnh: TRÚC MAI HÀ GIANG gửi vuthanhhoa.net

  1. Hoàng Kim nói:

    Vũ Thanh Hoa có bài viết “Tình bạn đặc biệt của hai đại thi hào Đức” thật tốt. Goethe là nhà thông thái thiên tài, nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học, triết gia, nhà viết kịch và họa sỹ người Đức danh tiếng toàn châu Âu và Thế Giới với Viện Goethe hiện có phân viện tại 13 thành phố ở Đức và 128 thành phố nước ngoài. Johann Schiller là đại thi hào và triết gia người Đức “Shakespeare của văn học Đức”. Hai người tôi đều ngưỡng mộ. Đặc biệt là Goethe.

    Tôi có bài viết nhỏ: Praha, Goethe và Lâu đài cổ https://cnm365.wordpress.com/category/praha-goethe-va-lau-dai-co/ với bài Dạo chơi cùng Goethe https://cnm365.wordpress.com/category/dao-choi-cung-goethe/. Xin cùng chia sẻ và đóng góp sự nghiên cứu với bạn.

    Chúc năm mới, ngày mới an lành, vui khỏe.