VTH – Đài Truyền hình Tỉnh BRVT có bài phỏng vấn ghi hình VTH vào thời điểm trước tết Nhâm Thìn, xin trích một số nội dung cơ bản và mấy tấm hình  của buổi phỏng vấn  để chia sẻ cùng Bạn đọc :

Hai chàng quay phim

Chuẩn bị kịch bản

Chọn góc quay

Bắt đầu chị nhé...

Không biết mùa xuân đã đem đến cho chị những cảm xúc như thế nào?

Giữa thơ và luật có gặp nhau ở điểm chung nào hay không?

Tôi luôn cho rằng mình đã chọn không nhầm.

Thơ Văn đã cho tôi sự thăng bằng trong tâm hồn và thanh thản đối diện với số phận.

PV: Hẳn là có nhiều người đã hỏi về con đường thơ ca của chị, nhưng Việt Hà chỉ muốn hỏi chị về những khoảng khắc thời gian tạo cảm hứng cho những sáng tác của chị. Không biết mùa xuân đã đem đến cho chị những cảm xúc như thế nào?

- Thời khắc giao mùa thường khiến lòng người bâng khuâng. Với người nghệ sĩ, bằng sự nhạy cảm riêng của mình, khoảnh khắc ấy càng gợi nhiều cảm xúc để gửi gắm tâm trạng vào các tác phẩm.
Riêng tôi, thời điểm tiễn năm cũ và đón năm mới thường là những giờ phút dành cho mình. Tôi ngẫm lại những vui buồn, thành bại đã qua, tiếp tục cuộc hành trình mới với những dự định mới và sẵn sàng đón đợi cả những bất ngờ không thể đoán trước.

PV: Trên blog cá nhân chị có đăng bài thơ “Cuối năm dọn nhà”. Phải chăng cảm xúc sáng tác có thể nảy sinh từ chính vai trò của người phụ nữ trong gia đình?

- “Cuối năm dọn nhà” là một bài thơ được viết liền một mạch sau khi tôi làm công việc bình thường của người phụ nữ trong gia đình là: dọn nhà cuối năm (cười). Khi dọn những đồ vật cũ, những đồ vật mới lẫn lộn, tôi bỗng thấy xúc động: những tấm hình cũ, những tập sách cũ, những bài thơ cũ thoáng hiện gợi nhiều kỷ niệm . Và cái kết của bài thơ cũng là cảm xúc bất ngờ của tôi khi chạm vào ký ức ấy. Sau khi bài thơ này ra đời, tôi được khá nhiều bạn đọc chia sẻ và đồng cảm. Tôi nghĩ, đằng sau những công việc thường nhật gần gũi, luôn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn và triết học.

PV: Trong bài Cuối năm dọn nhà chị kết bằng hai câu “Vết sẹo góc nhà/ đột ngột nở hoa”. Phải chăng chị ngộ ra rằng cái mới chẳng ở đâu xa, mà ngay trong chính những cái cũ kĩ, quen thuộc? Và mùa xuân mới đến cũng từ những điều gần gũi như thế?

- Cám ơn bạn đã đồng cảm. Tôi là người đàn bà nuôi con một mình đã gần 10 năm nay. Thơ Văn đã cho tôi sự thăng bằng trong tâm hồn và thanh thản đối diện với số phận. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng, tôi trân trọng những giá trị vui buồn mình đã có được và đặc biệt tự hào với 2 đứa con, tài sản quý giá nhất của mình.
Tôi luôn tin rằng bất kỳ sự vĩ đại nào cũng được xây đắp từ những điều vụn vặt cũng như không có điều nhỏ bé nào lại không có những ý nghĩa lớn lao đằng sau nó.

PV:  Nhân đây thì xin hỏi quan niệm của chị về vai trò người phụ nữ trong gia đình, nhất là vào dịp xuân về?

- Vai trò của người phụ nữ vẫn luôn quan trọng và cần thiết trong gia đình. Ngày nay, người phụ nữ hiện đại còn tham gia rất nhiều công tác xã hội và bận bịu hơn với những thách thức mới trong công cuộc bình đẳng giới. Nhưng, họ vẫn luôn “giỏi việc nước đảm việc nhà”, luôn là “linh hồn” của mái ấm gia đình. Ngày tết, ngững bạn bè đồng nghiệp tôi vẫn chăm chút từng mâm quả, hạt dưa, bánh mứt đầy đủ hương vị truyền thống, vẫn không quên cúng lễ gia tiên theo đúng phong tục tập quán cổ truyền dù chúng tôi còn rất nhiều công việc tại công sở.

PV: Xin hỏi chị một chút về công việc, không biết giữa thơ và luật có gặp nhau ở điểm chung nào hay không?

- Tôi viết văn từ khi mới 8 tuổi. Hồi ấy ở xa Tổ quốc, ba mẹ tôi là những độc giả đầu tiên của tôi. Thời học cấp ba, tôi là học sinh giỏi văn toàn quốc nhiều năm liền nhưng sau đó tôi lại quyết định học Luật bởi vì tôi tìm thấy ở đây sự cân bằng. Nếu Thơ chắp cánh cho tâm hồn, thì Luật sẽ hướng đến những tiêu chí sống đúng đắn. Tôi nghĩ hai điều ấy luôn bổ sung cho nhau mật thiết. Tôi luôn cho rằng mình đã chọn không nhầm.

PV: Con đường thơ trong năm mới Nhâm Thìn  có những dự định gì hay chị vẫn luôn để tùy cảm xúc dẫn dắt? Chị có quyết định sẽ suốt đời gắn bó với Văn chương không?

- Sắp tới, Ban Văn Học của Hội VHNT Tỉnh BRVT hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam, sẽ tổ chức Ngày Thơ của Tỉnh BRVT vào dịp Rằm Tháng Giêng với nhiều điểm mới lạ so với những năm trước. Dịp này, chúng tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn những tác giả trẻ, những tác phẩm mới và những bút pháp mới. Rất mong được sự ủng hộ nhiệt tình không chỉ của các nhà thơ trong Hội mà còn của đông đảo người yêu thơ khắp nơi trong và ngoài tỉnh BRVT.

- Riêng tôi, tôi luôn muốn để đường thơ song hành một cách tự nhiên cùng số phận mình, với những thăng trầm, những khúc ngoặt, những lúc bay bổng và cả những khi bước thật chậm lặng lẽ…  Đã có lúc tôi có ý định chia tay với thơ văn để trở về hoàn toàn với một người phụ nữ bình thường với những lo toan thiết thực. Nhưng rồi Văn chương lại  lên tiếng gọi và tôi nhận ra chỉ khi đắm mình vào nơi ấy, tôi mới thực sự là chính mình. Có lẽ đến lúc này, tôi có thể khẳng định rằng Văn chương đã song hành hầu như trong tất cả các giai đoạn trong đời mình và cũng luôn mong rằng (cười) sẽ được “đột ngột nở hoa”…

PV: Cám ơn chị đã dành cho chương trình một buổi chuyện trò thú vị.

Bài thơ  “Cuối năm dọn nhà”:

Cuối năm dọn nhà

cuối năm dọn nha`
thấy mình trong tấm ảnh cũ
thấy mình trong chồng sách cũ
thấy mình trong câu thơ cũ
thật lạ

cuối năm dọn nha`
thấy người trong tấm ảnh cũ
thấy người trong chồng sách cũ
thấy người trong câu thơ cũ
thật quen

cuối năm dọn nha`
nhặt nhạnh
một cũ
hai cũ
những cũ
rất nhiều cũ
nhận ra

vết sẹo góc nha`
đột ngột nở hoa

2.1.2012
Vũ Thanh Hoa

Thực hiện: Việt Hà 

 1. Thật tình cờ…Chị đã xem chương trình này trên Đài truyền hình. Em thật tuyệt…

 2. THIENTOAN nói:

  Hay quá ! Chúc mừng nữ thi sĩ ! Vây mà không thông báo cho ai biết hết !

 3. Vanthenguyen nói:

  Em có thích dọn nhà vậy nữa không?
  Hay hoa nở, góc nhà thôi hết sẹo?
  Hoa quí ấy là nụ hoa hàm tiếu
  Anh xin hôn hoa ấy một ngàn lần.

  hehe,