VTH –  Bộ  Tuyển tập Văn học thứ sáu vừa ra mắt bạn đọc tập hợp những truyện ngắn được tuyển chọn trên trang  Văn học thứ sáu của Báo QĐND trong suốt 9 năm qua, trong Tuyển tập đầu tiên, VTH được chọn 2 truyện ngắn : Tìm bạn và Chiêm bao. Mời Quý vị đọc bài viết giới thiệu về tập sách cùng link dẫn 2 truyện ngắn của VTH  được in trong Tuyển tập này nhé!

QĐND – Bắt đầu từ năm 2003, tức là gần chục năm trước, trên Báo Quân đội nhân dân số ra hằng ngày xuất hiện trang “Văn học thứ sáu” gồm nhiều thể loại văn học: Thơ, truyện ngắn, phê bình – tiểu luận, … lập tức được độc giả trong và ngoài quân đội hoan nghênh nồng nhiệt. Trong trang “Văn học thứ sáu”, lẽ đương nhiên truyện ngắn bao giờ cũng chiếm “đất” nhiều nhất, đứng ở vị trí “bài phông”. Truyện ngắn đăng trên trang này thường có độ dài vừa phải (trên dưới 1.500 từ), tức là không quá ngắn (để gọi là truyện ngắn mi ni, hay truyện cực ngắn), mà cũng không quá dài khi nó đứng trong vô số sự vụ ngược xuôi hối hả của một tờ báo hằng ngày.

>> Tìm bạn – Truyện ngắn VTH
>> Chiêm bao - Truyện ngắn VTH

Truyện ngắn trong “Văn học thứ sáu” hầu hết là những sáng tác mới của các tác giả, cũng có thể là truyện được dịch từ văn học nước ngoài. Nội dung đề tài cũng không bó hẹp trong phạm vi viết về lực lượng vũ trang, người lính, mà rất rộng rãi, để có thể bất cứ đối tượng độc giả nào cũng có thể tìm đọc nó. Có lẽ vì vậy mà “Văn học thứ sáu” đã nhận được sự cộng tác rất nhiệt thành của các cộng tác viên trong và ngoài quân đội. Và cho đến nay, lực lượng này hết sức hùng hậu: Cả người viết chuyên nghiệp có tên tuổi, người viết không chuyên, thậm chí người lần đầu cầm bút viết truyện ngắn. Có lẽ cũng vì đội ngũ cộng tác viên đông đảo, nhưng số lượng đăng tải rất hạn hẹp, mỗi tuần một trang, mỗi trang chỉ một truyện, nên để có truyện ngắn được đăng trên trang “Văn học thứ sáu” không hề dễ dàng, bởi đây là “sân chơi” bình đẳng, lấy chất lượng tác phẩm làm tiêu chí hàng đầu. Đến nay, đã có cơ sở để khẳng định rằng, trang “Văn học thứ sáu” nói chung, chuyên mục truyện ngắn nói riêng đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, bằng chứng là nó đã ổn định dài trong gần mười năm qua; bằng chứng là mỗi tuần, mỗi tháng, rất nhiều độc giả gửi thư, gọi điện về chia sẻ, khen ngợi, đóng góp nhiều ý kiến hết sức chân thành, sâu sắc.

Nếu thử làm một phép tính mỗi năm có 52 tuần, trừ những số gộp và tạm dừng để dành trang cho tuyên truyền nhiệm vụ chính trị đột xuất, ước tính mỗi năm có khoảng trên dưới 40 truyện ngắn, thì gần mười năm qua có tới xấp xỉ 400 truyện ngắn đã được “Văn học thứ sáu” đăng tải – một con số không hề nhỏ. Nếu để nó đứng đơn lẻ trong một số báo, đương nhiên nó cũng chỉ như một món ăn chính trong mâm cỗ có nhiều món thập cẩm, rồi có thể người thưởng thức sẽ quên mùi vị của nó khi rời mâm trong sự no nê. Nhưng nếu tập hợp nó lại, tuyển chọn để thành tập sách thì cũng tựa như sắp một bữa tiệc “chuyên đề”, người ta sẽ có điều kiện để nhẩn nha, chậm rãi mà nhấm nháp thưởng thức nó. Tức là độc giả sẽ có điều kiện để đọc nhiều truyện hơn, có điều kiện để nhận ra diện mạo, sắc thái riêng của truyện ngắn “Văn học thứ sáu”. Đó là lý do để Nhà xuất bản QĐND tuyển chọn, in truyện ngắn “Văn học thứ sáu” trong những năm gần đây. Tập 1 của bộ tuyển này đã ra mắt bạn đọc. Rất mong bạn đọc góp ý phê bình để chúng tôi có thể bổ sung, sửa chữa trong những tập tiếp theo.

TRẦN NGUYỄN HOÀNG
Nguồn qdnd.vn

  1. Chúc mừng cô Vũ Thanh Hoa với 2 truyện ngắn trong tập sách “Truyện ngắn văn học thứ sáu”. Cô Vũ Thanh Hoa làm thơ hay, viết văn xuôi cũng giỏi, cô thật đa tài!